Buôn Ma Thuột Có Gì? Điểm danh 9 Nơi Đặc Trưng Ở Buôn Mê Thuột

Buôn Ma Thuột có gì? Bài viết sau chúng ta cùng điểm mặt những địa điểm đặc trưng khi đến Buôn Mê Thuột nhé. Đến với Buôn Mê ta sẽ trải nghiệm rất nhiều thứ từ các món ăn đến các địa điểm du lịch. Sau đây là những nơi đặc trưng ở Buôn Mê nhất định bạn phải ghé tới.

1. Chùa Khải Đoan

Chùa sắc tứ Khải đoan là ngôi chùa đầu tiên có mặt tại ĐăkLăk của những người Việt sinh sống. Chùa được phong sắc tứ đầu tiên của Vùng Tây Nguyên và là cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. Chùa được xây dựng vào năm 1951- 1953. Tên Chùa được phong là “Sắc tứ Khải đoan” Khải Đoan là 2 chữ đầu của vua Khải Định.

Vì được xây dựng từ bàn tay khéo léo của các thợ cố đô Huế nên chùa mang nét đẹp xưa của kiến trúc nhà rường Huế. Chùa được xây dựng theo kết cấu chữ Tam. Trước là cổng Tam quan, giữa là chánh điện, sau là nhà hậu tổ cách nhau một khoảng sân rộng.

chùa khắc tứ khải đoan
chùa khắc tứ khải đoan

Ngoài tổng thể kiến trúc thì nội thất và tạo hình bên trong chùa rất đẹp. Giữa chánh điện là tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao 1,1 m, đài sen bằng gỗ cao 0,35 m được trang trí nhiều hoa văn rất sắc sảo. Dưới thân chuông là 8 con rồng đôi quay vào nhau, biểu tượng cho “lưỡng long triều nguyệt”.

 

kiến trúc độc đáo
kiến trúc độc đáo

Đến chùa sắc Tứ Khải đoan có lẽ ai nấy đều cảm nhận một không khí trang nghiêm nhưng cởi mở, vừa linh thiêng nhưng cũng rất gần gũi. Đến đây bạn có thể cảm nhận cái đẹp mỹ quan từ một công trình kiến trúc độc đáo trong một khuôn viên hài hoà, tự tại nơi cõi phật nên tâm hồn dường như cũng thư thái dễ chịu.

2. Biệt Điện Bảo Đại

Biệt điện Bảo Đại là một di tích lịch sử. Trước đây là Tòa nhà Công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên. Tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du. Ngày nay, nơi đây đã được chuyển thành khu bảo tàng các dân tộc Việt Nam tại Đăk Lăk. Chung quy thì Biệt Điện mang đậm dáng dấp của nét kiến trúc Tây Nguyên núi rừng là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc khác nhau.

Xem thêm:

Biệt Điện Bảo Đai
Biệt Điện Bảo Đai

Biệt Điện đã tồn tại trên 80 năm và hiện đang lưu giữ rất nhiều hiện vật và hình ảnh có giá trị lịch sử to lớn. Tái hiện thời kỳ nhân dân ta chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Không gian bên ngoài của Biệt Điện có thể ví như một mô hình thu nhỏ của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ với nhiều cây nguyên sinh hay cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Thể hiện nét phong phú trong màu sắc văn hóa của 44 dân tộc sinh sống tại Đăk Lăk.

Biệt Điện Bảo Đai
Biệt Điện Bảo Đai

Đây là địa điểm tốt nhất để bạn có thể tìm hiểu và khám phá về lịch sử, địa lý và nét văn hóa đa màu sắc của các dân tộc Tây Nguyên. Chắc chắn sau khi ra về, bạn đã trang bị được cho mình một lượng thông tin bổ ích về vùng đất này.

3. Nhà đày Buôn Mê Thuột

Nhà đày buôn mê thuột nằm tại số 18, đường Tân Thuật, phường Tự An. Là một địa chỉ có vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, giáo dục các thế hệ về truyền thống yêu nước của cha ông ta. Nhà đày là nơi giam giữ rất nhiều các chiến sĩ vì nước quên thân và ươm mầm cho các hạt giống cách mạng.

một trong những cảnh ở nhà đày
một trong những cảnh ở nhà đày

Nhà đày đã được trùng tu rất nhiều lần và hiện đã mở cửa tham quan đón du khách. Nhà đày có diện tích trên 2 ha với 4 bức tường bao quanh cao 4m, dày 40 cm, ngày xưa 4 góc đều có vọng gác và lính canh 24/24 giờ. Phía trong có 6 dãy tù lao giam giữ các tù nhân. Bên cạnh cổng chính ở phía Nam là dãy xà lim giam giữ tù chính trị mà thực dân Pháp cho là nguy hiểm.

Nhà Đày Buôn Mê
Nhà Đày Buôn Mê

Từng hình ảnh tái hiện lại cảnh tra tấn đau đớn và dã man của bọn thực dân Pháp đối với các chiến sĩ cách mạng. Nhắc nhở các thế hệ sau đừng quên đi công ơn của cha ông ta đi trước.

4. Hoa viên Buôn Mê Thuột

Hoa viên Buôn Mê Thuột nằm ngay trung tâm thành phố. Là nơi thu hút cả người dân địa phương lẫn du khách đến tản bộ và ngắm hoa.

Hoa viên thành phố Buôn Ma Thuột
Hoa viên thành phố Buôn Ma Thuột

Hoa viên được xây dựng đậm nét Tây Nguyên với vườn hoa, vườn chim thu nhỏ, động nhân tạo…Du khách có thể thư thả đi dạo hoặc ngồi nhâm nhi ly cafe phố núi.

5. Bản Đôn

Chú voi con ở Bản Đôn. Chắc hẳn thời thơi âu ai cũng đã từng nghe qua bài hát này. Buôn Ma Thuột có gì? Vâng, Buôn Ma Thuột có chú voi con ở Bản Đôn. Bản Đôn là vùng đất để bạn có thể khám phá sự huyền bí của núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn cũng như nét văn hóa đặc trưng của con người nơi đây. Hiện Bản Đôn là một trong những địa điểm du lịch chính của Buôn Mê Thuột.

Bản đôn Buôn Mê
Bản đôn Buôn Mê

Du khách sẽ có dịp cưỡi trên những chú voi to lớn đi lững thững và ngắm nhìn khung cảnh xung quanh. Serepok là dòng sông lớn nhất trong hệ thống sông ngòi Đăk Lăk nên bạn sẽ có một chút cảm giác mạo hiểm khi các chú voi bắt đầu lội xuống nước và vượt sông.

khu du lịch Buôn Đôn
khu du lịch Buôn Đôn

Bản Đôn là nơi lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch sinh thái. Nếu ở lại đến tối, bạn sẽ cảm nhận được sự âm u và hoang sơ của núi rừng trùng trùng điệp điệp. Sẽ rất thú vị nếu được quây quần bên đống lửa và hòa theo nhịp cồng chiêng. Cùng điệu nhảy của những chàng trai, cô gái Bản Đôn. Hoặc ngồi nghe các già làng kể những câu chuyện truyền thuyết về núi rừng Tây Nguyên.

6. Mộ vua voi

Đến Bản Đôn, bạn đừng bỏ qua dịp thăm mộ vua voi Khun Yu Nốb. Người đã săn bắt được 400 con Voi. Chính vua Bảo Đại đã xây dựng phần mộ với kiến trúc Mo’Nông và Lào.

Mô Vua Voi - Buôn Ma Thuột có gì?
Mô Vua Voi | Buôn Ma Thuột có gì?

Nhằm tỏ lòng cảm tạ về con Voi trắng mà vua voi đã ban tặng và lực lượng Voi hùng hậu được vua Voi xây dựng. Kế bên mộ vua Voi là mộ của người kế tục sự nghiệp. Vua voi R,leo K,Nul được xây dựng theo lối kiến trúc chóp nhọn của Campuchia.

7. Nhà sàn cổ

Nằm trong quần thể khu du lịch Bản Đôn còn có Nhà sàn cổ. Nhà của vua voi Khun Yu Nốb và có tuổi thọ đã trên 115 năm tuổi. Ngôi nhà sàn được xây dựng theo kiến trúc của dân tộc Lào và điều đặc biệt là được làm hoàn toàn bằng các loại gỗ tốt của núi rừng Tây Nguyên.

Trong nhà lưu giữ rất nhiều hiện vật như đồ nghề và hình ảnh bắt voi để tái hiện lại cho du khách hiểu thêm về cuộc đời săn bắt và thuần dưỡng voi của vua voi.

Buôn Ma Thuột Có Gì? Điểm danh 9 Nơi Đặc Trưng Ở Buôn Mê Thuột 1

Đến Bản Đôn, du khách còn thưởng thức và mua về rượu Ama Kông. Rượu được ngâm từ các loại lá, thân và rễ của cây Trong. Loại cây mọc trong chốn rừng sâu Buôn Đôn.

Người ta nói nếu đến Buôn Mê Thuột mà chưa đến Bản Đôn thì xem như chưa đến đây. Vì thế, hãy trải nghiệm một chuyến đi khám phá Bản Đôn để hòa nhập với đời sống vùng núi. Và nhất là thử cảm giác lắc lư trên lưng những chú voi Bản Đôn.

8. Tòa giám mục

Tòa giám mục này nằm trên đường Phan Châu Trinh, cách trung tâm ngã 6 khoảng 600m. Tòa giám mục là một công trình có quy mô to lớn. Được xây dựng bằng chất liệu chính là gỗ. Công trình được xây dựng theo lối kiến trúc nhà dài của người Êđê.

Tòa giám mục là công trình kiến trúc được bà Boni Pacxo – kiến trúc sư và họa sĩ nổi tiếng người Áo ấp ủ ý tưởng và xây dựng. Nếu không có tượng chúa Giêsu bị đóng đinh thì hẳn chúng ta cũng khó nhận ra đây là một tòa giám mục.

Buôn Ma Thuột có gì? - Toàn giám mục
Buôn Ma Thuột có gì? – Toàn giám mục

Công trình được xây dựng gồm nhiều dãy nhà nối tiếp nhau và cách nhau khoảng 3m. Khung cảnh thiên nhiên xung quanh cũng đóng một phần rất quan trọng trong việc tạo nên một phông nền hoàn hảo cho công trình kiến trúc.

Từ năm 1967, giáo phận Buôn Mê Thuột được sử dụng là Tòa giám mục Buôn Mê Thuột. Nơi đây cũng là nét khắc họa rất riêng của thành phố núi. Thu hút du khách thập phương nhất là đối với những du khách theo tín ngưỡng Công giáo.

9. Lễ hội cafe Buôn Mê Thuột

Đây là lễ hội lớn ở Tây Nguyên và được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Nhằm quảng bá hình ảnh và thương hiệu cây cafe. Lễ hội là một sân chơi chung cho các doanh nghiệp cafe trong nước và cả trên thế giới. Đến với lễ hội, du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình, cách thức sản xuất và chế biến cafe.

bmt có gì - Cà Phê Buôn Mê

Nhân dịp này, lễ hội còn giới thiệu đến du khách bản sắc văn hóa của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Du khách sẽ được hòa vào không khí sôi động và tràn đầy sắc màu của lễ hội với xe hoa diễu hành, múa lân, cồng chiên, các vũ điệu cùng nhiều cuộc thi và trò chơi hấp dẫn…

Qua những địa điểm mình vừa chia sẻ hi vọng giúp bạn trả lời được câu hỏi. Buôn Ma Thuột có gì? Những địa điểm này bạn đã đến chưa? Nếu chưa hãy đi một lần cho biết nhé.

 

5/5 - (2 bình chọn)
Facebook
Twitter
LinkedIn

Đánh giá bài viết

Bạn cảm thấy bài viết này có hữu ích với bạn không? Hãy cho chúng tôi một đánh giá nhé! Cảm ơn!

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

Top 3 khách sạn giá rẻ, tiện nghi dành cho bạn khi đi du lịch Malaysia

Top 3 khách sạn giá rẻ, tiện nghi khi đi du lịch Malaysia

Top 3 khách sạn giá rẻ, tiện nghi khi đi du lịch Malaysia Vấn đề đặt phòng khách sạn ở Malaysia là không khó nhưng việc tìm kiếm một khách sạn chất lượng, giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi thì lại là điều không hề dễ dàng, đặc

Chia sẻ những kinh nghiệm đổi tiền khi đi du lịch Indonesia

Kinh nghiệm đổi tiền khi đi du lịch Indonesia

Kinh nghiệm đổi tiền khi đi du lịch Indonesia Indonesia là một trong những điểm đến được săn đón hàng đầu của đông đảo du khách bởi sự thu hút từ những bãi biển thiên đường cùng với nhiều di tích lịch sử cổ kính. Nếu bạn đang có kế

Gợi ý 5 khu du lịch Sapa đáng trải nghiệm nhất dành cho bạn

5 khu du lịch Sapa đáng trải nghiệm nhất

5 khu du lịch Sapa đáng trải nghiệm nhất Sapa vốn là miền đất hứa của biết bao tín đồ du lịch, nơi nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp hút hồn, và cả những nụ cười thân thiện hiền lành của người dân vùng cao. Tin chắc rằng bất cứ